Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông áp dụng quy định mới từ ngày 10 tháng 9 năm 2022

04/09/2022 Phan Đình Tiến

Học viên học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông sẽ phải học 3 môn bắt buộc và 4 môn lựa chọn với tổng số 35 tuần/năm.

Buổi họp PHHS về học văn hóa Chương trình GDTX cấp THPT năm học 2022-2023 tại trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Công đoàn Bình Dương

Thông tư số 12/2022/TT-BGDĐT ngày 26/7/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông sẽ được thực hiện từ năm học 2022-2023 đối với lớp 10, từ năm học 2023-2024 đối với lớp 11 và năm học 2024-2025 đối với lớp 12.

Thông tư này thay thế cho Quyết định số 50/2006/QĐ-BGD&ĐT ngày 7/11/2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông.

Chương trình GDTX cấp THPT này nhằm cụ thể hóa mục tiêu Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 cấp THPT đối với GDTX, giúp học viên làm chủ kiến thức phổ thông, biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kỹ năng đã học vào đời sống, có khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực.

Chương trình bao gồm các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc; các môn học lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp (gọi tắt là môn học lựa chọn); các chuyên đề học tập lựa chọn; các môn học và hoạt động giáo dục tự chọn.

Cụ thể, các môn học bắt buộc gồm 7 môn học, trong đó: Ngữ văn, Toán, Lịch sử là 3 môn học bắt buộc và 4 môn học lựa chọn trong số các môn học: Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Công nghệ.

Trong đó, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là hoạt động giáo dục bắt buộc. Ngoài ra, còn có các môn học, hoạt động tự chọn gồm: Ngoại ngữ, Tiếng dân tộc thiểu số, Nội dung giáo dục địa phương.

Thời gian học của mỗi năm học là 35 tuần/lớp. Mỗi ngày học 1 buổi, mỗi buổi không bố trí quá 5 tiết học; mỗi tiết học 45 phút.

Thời lượng và số tiết của các môn học thực hiện theo quy định của Chương trình GDPT 2018 cấp THPT.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 10/9/2022.

Xem chi tiết Thông tư tại đây: https://moet.gov.vn/van-ban/vanban/Pages/chi-tiet-van-ban.aspx?ItemID=1468